bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Cách phá thai bằng thuốc

Đánh giá:
Cách phá thai bằng thuốc
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 67 lượt đánh giá )
Lượt xem: 675

CÁCH PHÁ THAI BẰNG THUỐC

   Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai phổ biến hiện nay bên cạnh các cách phá thai ngoại khoa truyền thống.

   Phá thai bằng thuốc còn gọi là phá thai nội khoa vì không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào tử cung của nữ giới, vì thế đây được xem là phương pháp phá thai ít đau đớn và an toàn cho sức khỏe của thai phụ. 

   Tuy nhiên có khá nhiều người thắc mắc cách phá thai bằng thuốc là như thế nào, tại sao nó có thể thay thế được các phương pháp phá thai khác như hút thai, nạo thai…

   Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai là gì?

   Hiện nay trên thế giới có tất cả 4 nhóm thuốc phá thai nhưng ở Việt Nam chỉ có 2 nhóm thuốc được phép sử dụng là MifepristoneMisoprostol. Đây là 2 loại thuốc ít tai biến, an toàn với thai phụ và có tỷ lệ phá thai thành công cao.

 

   Để phá thai bằng thuốc, không đơn giản là thai phụ chỉ việc mua thuốc và uống, bởi việc phá thai dù bằng thuốc hay phẫu thuật ngoại khoa thì đều nguy hiểm như nhau, do đó cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện và phải được bác sỹ chuyên khoa theo dõi chặt chẽ.

   Đã có rất nhiều trường hợp thai phụ do tâm lý xấu hổ không dám đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện nên đã phá thai ở những phòng khám chui hoặc tự phá thai tại nhà dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như băng huyết, phá thai không thành công, thai chết lưu trong bụng, thai vẫn tiếp tục phát triển (mặc dù khả năng cao là bị dị tật bẩm sinh), thậm chí có trường hợp đã phải trả giá bằng tính mạng của mình.

   Vì vậy chúng tôi xin nhắc lại, phá thai bằng thuốc phải thực hiện tại những cơ sở được cấp phép hoạt động, đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ và bác sỹ chuyên môn vững.

Cách phá thai bằng thuốc.

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe thai phụ và tuổi thai.

  •   Để phá thai bằng thuốc, thai phụ không được quá 34 tuổi, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, tim mạch,huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn đông máu, gan, …
  •   Tuổi thai dưới 7 tuần và đã được kiểm tra chắc chắn là thai đã về tử cung, trường hợp chữa ngoài tử cung không được phá thai bằng thuốc.

Bước 2: Nếu những điều kiện ở bước 1 thỏa mãn, thai phụ sẽ được phép phá thai bằng thuốc:

  •    Đầu tiên thai phụ sẽ uống thuốc nhóm Mifepristone. Thuốc có tác dụng ngưng sự phát triển của thai, làm thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau khi uống thuốc thai phụ sẽ được bác sỹ theo dõi trong vài giờ, nếu không có sự cố nào xảy ra thì thai phụ sẽ về nhà nghỉ ngơi tại nhà.
  •    48h sau khi uống Mifepristone, thai phụ quay lại để uống tiếp loại thuốc thứ 2 là Misoprostol. Thuốc này khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên gây co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài. Bác sỹ theo dõi mạch, huyết áp của thai phụ trong khoảng 3h, nếu mọi thứ diễn ra bình thường thai phụ sẽ được vệ nhà.
  •    Khi này âm đạo nữ giới có hiện tượng bị chảy máu, bụng đau nhâm nhẩm giống như trong thời kì hành kinh. Thời gian chảy máu kéo dài khoảng 10 ngày là hết.

Bước 3: 14 ngày sau khi uống viên thuốc thứ 2 thai phụ quay lại để kiểm tra kết quả phá thai. Mặc dù phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ thai vẫn phát triển trong bụng mẹ. Khi này bắt buộc phải áp dụng hình thức phá thai khác như hút thai, nạo thai, tuyệt đối không thể để lại thai vì nguy cơ dị tật là rất cao.

   Phá thai bằng thuốc thường có một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, sốt nhẹ, ớn lạnh. Đây là những hiện tượng không quá nguy hiểm, thai phụ có thể khắc phục bằng cách nằm nghỉ ngơi, uống các loại nước hoa quả,  ăn đồ nhẹ nóng, ấm bụng. Trong trường hợp bị chảy máu quá nhiều đến mức không cầm được, bụng đau quằn quại, sốt cao phải lập tức đưa thai phụ quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

   Trên đây là cách phá thai bằng thuốc. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để thai phụ hình dung tốt hơn quy trình phá thai bằng thuốc, tuyệt đối không tự ý thực hiện tại nhà vì tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm. Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thành Đức ở địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 036 2285 888 - 036 2286 888 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI...
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC Phá thai bằng thuốc...
Phá thai bằng thuốc - Thuốc phá thai an toàn
Phá thai bằng thuốc - Thuốc...
Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc Phá thai bằng thuốc hay...
Thuốc phá thai an toàn
Thuốc phá thai an toàn
   Thuốc phá thai an toàn có 4 loại bao gồm :    ...
Phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền
Phá thai bằng thuốc hết bao...
Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền?    Chi phí phá thai bằng...