• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám nạo phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Nạo phá thai có gây vô sinh không

Điểm trung bình: 8.7 / 10 (118 lượt đánh giá)
Lượt xem: 1283

   Nạo phá thai có gây vô sinh không là câu hỏi được rất nhiều chị em gửi đến phòng khám đa khoa Thái Hà qua địa chỉ email phongkhamthaiha@gmail.com. Để các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề phá thai có gây vô sinh không, phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1.     Các phương pháp phá thai an toàn

   Phá thai là việc áp dụng các biện pháp can thiệp để đình chỉ thai nghén ngoài ý muốn. Hiện tại có các biện pháp phá thai phổ biến là:

  •          Phá thai bằng thuốc: Là phương pháp phá thai nội khoa được áp dụng cho các trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, vị trí thai nhi ở trong tử cung, thai phụ không mắc các bệnh lý về máu, bệnh lý tim mạch, hen suyễn... và không có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.
  •          Phương pháp hút thai: Được áp dụng đối với các trường hợp thai nhi dưới 8 tuần tuổi.
  •          Phương pháp nạo phá thai: Được áp dụng đối với các trường hợp thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi. Đối với phương pháp nạo thai và hút thai, nếu thai phụ bị mắc bệnh phụ khoa cần điều trị bệnh trước khi tiến hành phá thai.
  •          Phá thai bằng phương pháp Kovax: Là biện pháp phá thai dành cho thai lớn trên 12 tuần tuổi. Phương pháp này có hiện tượng giống như sinh non.

2.     Vậy phá thai có gây vô sinh không?

   Đến nay, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào vệ tỉ lệ vô sinh sau khi nạo hút thai. Tuy nhiên, theo ước tính có tới 20% trường hợp vô sinh có tiền sử phá thai.

   Trên thực tế, việc phá thai ít nhiều để lại ảnh hưởng với cơ thể nữ giới. Tỉ lệ tai biến thường rơi vào khoảng 2 đến 10%. Sau khi phá thai, hầu hết các chị em đều gặp rắc rối về sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh nếu gặp phải các biến chứng sau:  

  •          Thủng tử cung: Trong quá trình làm thủ thuật phá thai, các bác sĩ phải đưa các dụng cụ vào bên trong để đưa thai nhi ra ngoài. Nếu thao tác này không được thực hiện cẩn thận và chính xác có thể làm xước tử cung, thậm chí là thủng tử cung.
  •           Dính buồng tử cung: Việc nạo hút thai nếu lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc việc thực hiện thủ thuật nạo hút quá thô bạo, nạo vét tử cung quá sâu sẽ để lại các tổn thương và sẹo ở buồng tử cung. Khi đó, hai mặt của tử cung có thể dính liền với nhau, cản trở không cho tinh trùng đi vào gặp trứng. Mặt khác, niêm mạc tử cung cũng không thể tái tạo và bong tróc, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.
  •          Dính tắc vòi trứng: Nếu vòi trứng bị dính tắc sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng hoặc khiến cho trứng đã được thụ thai không di chuyển được về tử cung để làm tổ.

   Bên cạnh đó, việc phá thai bằng thuốc cũng rất nguy hiểm. Nếu phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến cho tử cung bị yếu đi, nội mạc tử cung bị tổn thương và rất khó để thụ thai.

   Như vậy, không phải trường hợp phá thai nào cũng gây vô sinh. Nhưng nếu phá thai nhiều lần hoặc thực hiện phá thai không an toàn thì nguy cơ vô sinh là rất cao.

   Trên đây là chia sẻ của phòng khám Thái Hà về vấn đề phá thai có gây vô sinh không, mọi thắc mắc về phá thai an toàn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01665 115 116 - 01665 116 117 để được tư vấn trực tiếp và tận tình từ các chuyên gia.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám