bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Đánh giá:
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 117 lượt đánh giá )
Lượt xem: 867

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai phổ biến hiện nay bên cạnh các cách phá thai truyền thống khác như hút thai, nạo thai.

   Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa hiểu phá thai bằng thuốc là như thế nào, cách thực hiện ra sao và cần lưu ý những gì. Bài viết những điều cần biết khi sử dụng thuốc phá thai sẽ giúp chị em hiểu hơn về phương pháp này.

Phá thai bằng thuốc là như thế nào?

   Trước đây muốn phá thai bác sỹ phụ khoa sẽ phải dùng các dụng cụ y tế can thiệp vào tử cung để hút hoặc gắp thai ra. Tuy nhiên cách phá thai bằng thuốc bác sỹ sẽ không phải thực hiện những điều này. Thuốc phá thai sẽ gây ra các phản ứng khiến thai tự bong ra khỏi buồng tử cung và đi ra ngoài âm đạo.

Thuốc phá thai là loại gì?

   Hiện nay trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai, tuy nhiên tại Việt Nam chỉ có 2 loại được cấp phép sử dụng: một là thuốc có thành phần thuộc nhóm cạnh tranh với sự gắn kết của Progesterone, hai là thuốc  thuộc nhóm Prostaglandine . Khi phá thai thai phụ phải dùng phối hợp cả 2 loại mới đạt được hiệu quả.

 

 

Những ai được phá thai bằng thuốc

   Không phải mọi trường hợp muốn phá thai đều có thể thực hiện bằng thuốc. So với hút thai, nạo thai phá thai bằng thuốc cao có những yêu cầu cao hơn:

-         Đầu tiên để phá thai bằng thuốc, tuổi của thai nhi không được quá 49 ngày (nếu thực hiện ở tuyến huyện) và 56 ngày (nếu thực hiện ở tuyến tỉnh trở lên). Nếu thai đã to mà thai phụ vẫn quyết tâm phá bằng thuốc khả năng cao sẽ không thành công, không những vậy còn rất nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

-         Thai phụ phải kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện. Những trường hợp sau không được phép phá thai bằng thuốc: Người bị huyết áp cao, mắc chứng máu khó đông, tim mạch, tiểu đường, hen suyễn mãn tính, bệnh lý về gan thận,…vì có thể xảy ra các phản ứng sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Quy trình phá thai bằng thuốc:

-         Sau khi thai phụ được kiểm tra sức khỏe tổng quát, nếu không có vấn đề gì thai phụ sẽ uống viên thuốc phá thai thứ nhất. Thuốc có tác dụng làm bong bánh nhau, thoái hóa thai từ từ gây ra hiện tượng sẩy thai. Sau khi uống thuốc, thai phụ lưu lại cơ sở y tế trong một vài giờ để ổn định, sau đó có thể về nhà nghỉ ngơi.

-         48h sau, thai phụ quay lại để uống tiếp viên thứ 2. Thuốc tạo ra sự chuyển dạ gây co bóp tử cung để đưa thai ra ngoài. Khi này thai phụ sẽ thấy âm đạo bị chảy máu như máu kinh, quá trình này có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

Phá thai bằng thuốc có ưu điểm gì?

  •     Phá thai bằng thuốc diễn ra tương đối tự nhiên như khi sảy thai, nên nữ giới cảm thấy an tâm hơn.
  •     Không can thiệp trực tiếp vào tử cung nên hạn chế nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.
  •     Khi phá thai bằng thuốc, chị em chỉ có cảm giác đau bụng nhâm nhẩm như khi hành kinh.

Các tai biến có thể gặp khi phá thai bằng thuốc

   Phá thai bằng thuốc phải thực hiện tại các cơ sở uy tín, đủ điều kiện về trang thiết bị cũng như tay nghề bác sỹ để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Trong trường hợp nữ giới tự ý phá thai tại nhà hoặc phá thai ở những phòng khám chui không có giấy phép hoạt động sẽ có thể xảy ra một số tai biến như sau:

  • Sót thai, sót nhau: Thai không được phá hết, một phần thai còn sót lại tử cung, khiến thai phụ bị đau bụng dữ dội, âm đạo ra nhiều dịch có mùi hôi khó chịu, khoang chậu viêm nhiễm.
  • Thai vẫn phát triển sau khi uống thuốc hoặc thai chết lưu trong bụng: Khi này bắt buộc bác sỹ phải áp dụng phương pháp phá thai khác cho thai phụ, tuyệt đối không được để thai lại vì khả năng cao trẻ sẽ bị dị tật bẩm sinh.
  • Ngoài ra còn một số tai biến khác như băng huyết, rong huyết, rong kinh,…

   Trên đây là một số điều chị em cần biết khi phá thai bằng thuốc. Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thành Đức ở địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 036 2285 888 - 036 2286 888 để được chúng tôi tư vấn trực tuyến.

 

 

 

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Phá thai bằng thuốc - Thuốc phá thai an toàn
Phá thai bằng thuốc - Thuốc...
Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc Phá thai bằng thuốc hay...
Cách phá thai bằng thuốc
Cách phá thai bằng thuốc
CÁCH PHÁ THAI BẰNG THUỐC    Phá thai bằng thuốc là phương...
Phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền
Phá thai bằng thuốc hết bao...
Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền?    Chi phí phá thai bằng...
Thuốc phá thai an toàn
Thuốc phá thai an toàn
   Thuốc phá thai an toàn có 4 loại bao gồm :    ...